วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

การแปรรูปจากมะละกอ

                                                      มะละกอแช่อิ่ม
                                                           
ส่วนประกอบ
1. มะละกอดิบห่าม 1 ใบ
2. น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม

กรรมวิธี
1. ปอกเปลือกมะละกอออกเอาล้างน้ำปูนใส แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการเอาขึ้นต้มในน้ำเดือด 10 นาทีเพื่อให้เนื้อนุ่มตักสงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เอาน้ำตาลลงไปละลายในน้ำต้มเคี่ยวจนเดือดดียกลง เอามะละกอลงไปแช่ค้างไว้ 1 วัน 1 คืนวันที่ 2 ให้เติมน้ำตาลในน้ำต้ม (ตักมะละกอออกก่อน) ให้มีความเข้มข้นกว่าวันแรกจึงนำมะละกอลงแช่อีก 1 วัน 1 คืนแล้วตักออก
3. นำชิ้นมะละกอที่ได้ไปอบโดยใช้ความร้อนประมาณ 160-170 องศาวันละ 1 ชั่วโมง ประมาณ 2-3 วันจะได้มะละกอแช่อิ่มรสชาติหวานกรอบอร่อย

เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
1. เตาอบ
 
                                                     มะละกอเชื่อม
ส่วนประกอบ
1. มะละกอดิบหรือห่าม 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
3. น้ำปูนใสหรือสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ร้อยละ 1

กรรมวิธี
1. ล้างมะละกอให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นตามขวางให้มีความหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร แคะเมล็ดออก แช่ในน้ำปูนใสหรือสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ร้อยละ 1 นาน 30 นาที
2. นำไปเชื่อมโดยใช้มะละกอและน้ำตาลทรายขาวน้ำหนักเท่าๆกัน ใส่น้ำให้ท่วมมะละกอ ใช้ไฟปานกลาง หมั่นกลับชิ้นมะละกอเชื่อมจนเหนียว (ประมาณ 3 ชั่วโมง) มะละกอจะมีสีขาวใสเป็นเงา เอาขึ้นทิ้งให้เย็น บรรจุในภาชนะที่สะอาด

เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
1. ภาชนะสำหรับบรรจุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น